Hai loại hình vận chuyển hàng hóa của Trung Quốc: 快递 Kuàidì và 物流 Wùliú.

Thứ Fri,
14/02/2020
Đăng bởi Lê Thanh Thúy

Đối với người chuyên buôn hàng Trung Quốc về Việt Nam bán, ngoài vấn đề nguồn hàng, giá cả, thì khâu vận chuyển cực kì quan trọng. Nó ảnh hưởng đến chi phí và thời gian, cũng như là vấn đề bảo đảm hàng hóa trên đường từ nhà cung cấp đến tay người nhận.

Khi lấy hàng trực tiếp từ Trung Quốc về Việt Nam, hàng hóa sẽ được vận chuyển qua 2 đoạn: từ kho của nhà cung cấp đến điểm nhận hàng tại Trung Quốc, và từ điểm nhận hàng Trung Quốc về điểm nhận hàng tại Việt Nam.
Bài viết này tập trung phân tích về vận chuyển nội địa Trung Quốc.

Vận chuyển hàng nội địa Trung Quốc có hai cách: 快递(Kuàidì - đọc là “khoai ti”) và 物流 (wùliú -“u liếu”). Hai đường vận chuyển này là gì? Có gì giống và khác nhau?

Cả hai đều là vận chuyển hàng hóa từ nơi này sang nơi khác. Có thể nói Kuàidì cũng là một phần của Wùliú, nhưng có một số điểm khác biệt trong từng phương diện.
---
Nói một cách đơn giản, Kuàidì là chuyển phát nhanh (tiếng Anh gọi là “express delivery”), chủ yếu vận chuyển hàng nhỏ, nhẹ, phù hợp với hàng nặng dưới 20kg, có thể chuyển đến nhiều thành phố khác nhau trên toàn quốc. Một số công ty chuyển phát nhanh còn có thể chuyển hàng đến những khu vực rất nhỏ.

Mỗi công ty chuyển phát nhanh đều có ưu thế riêng. Ví dụ, công ty Shun Feng thì dịch vụ khách hàng tốt, tốc độ nhanh; công ty EMS thì có thể chuyển hàng đến bất cứ ngõ ngách nào. Tất nhiên là còn rất nhiều công ty vận chuyển khác, thời gian giao hàng nhanh. nhưng phí vận chuyển tương đối cao.

Công ty Wùliú (mình chưa tìm được từ tiếng Việt tương ứng để thể hiện sát nghĩa nhất, có thể hiểu gần giống như “logistic” trong tiếng Anh vậy) chủ yếu nhận vận chuyển hàng nặng và cồng kềnh, trên 30kg.
VD: ghế sofa, máy điều hòa, hàng kim loại nặng đến 10 tấn…
---
Hai hình thức vận chuyển này có cách tính phí vận chuyển khác nhau:

Phí chuyển phát nhanh Kuàidì được tính theo kilogram. Hàng nặng quá 1kg sẽ tính theo giá của 2 kg, nặng quá 2kg được làm tròn thành 3kg v.v…và phí cho mỗi kg cũng không ít. Ở công ty chuyển phát nhanh Shun Feng, phí vận chuyển là 13 tệ/kg. Ở các công ty khác phí cũng khoảng 10 tệ/kg.

Dịch vụ Wùliú thì phân hàng hóa thành 2 loại: hàng nặng và hàng nhẹ cồng kềnh. Hàng nặng: phí vận chuyển tính theo kilogam, hàng nhẹ cồng kềnh: phí tính theo thể tích. (Ví dụ: bông cotton, tuy rất nhẹ nhưng chiếm nhiều không gian). Công ty Wùliú không nhận vận chuyển những hàng nhỏ.

Nếu vận chuyển hàng 30kg từ thành phố này sang thành phố lân cận, phí wùliú là 10-30 tệ, thì phí chuyển phát nhanh Kuàidì sẽ lên tới khoảng 200 tệ.
---
Thời gian vận chuyển của Kuàidì nhanh hơn Wùliú một chút nhưng nói chung không quá khác biệt.
---
Về mặt dịch vụ, Kuàidì và Wùliú có sự khác biệt lớn.

Dịch vụ của Kuàidì rất chu đáo. Một gói hàng rất nhỏ có phí vận chuyển không ít, nhân viên Kuàidì sẽ đến tận nhà người gửi để lấy hàng, và phát hàng trực tiếp đến tay người nhận.

Điểm này bên Wùliú không thể làm được, vì sẽ phải cần thêm chi phí. Wùliú chủ yếu vận chuyển hàng lớn, nếu áp dụng dịch vụ này, chi phí sẽ rất đắt. Vì vậy công ty Wùliú vận chuyển hàng đến địa chỉ của kho công ty gần nơi người nhận, sau đó người nhận tự đến kho lấy hàng. Hiện nay việc thuê xe rất thuận tiện, vấn đề này coi như cũng ổn.
---
Về việc tra cứu hàng hóa:

Mỗi kiện hàng khi gửi qua Kuàidì đều có mã vận đơn, cho dù là hàng nhỏ thế nào. Muốn xem hàng của mình đến đâu, chỉ cần tra mã vận đơn trên website là được.

Dùng dịch vụ của Wùliú thì không có mã vận đơn, không thể tra mã trên mạng.
---
Về mạng lưới điểm giao nhận hàng:

Thường thì công ty Kuàidì có rất nhiều điểm giao nhận hàng. Công ty càng lớn, càng có nhiều điểm giao nhận.

Với công ty Wùliú, chỉ ở những khu vực lớn mới có điểm giao nhận hàng. Ở mỗi địa phương thì số điểm giao dịch không nhiều bằng của công ty Kuàidì.
---
Như vậy có thể thấy sự khác biệt giữa hai loại vận chuyển Wùliú và Kuàidì. Tóm lại, nếu bạn cần gửi hàng lớn, thì có thể chọn Wùliú cho rẻ. Nếu bạn chỉ gửi một món hàng nhỏ, thì chọn Kuàidì, vì có gửi Wùliú thì họ cũng không nhận, nên khi bạn cần chuyển hàng lớn cũng không cảm thấy bị đắt.. Có điều mỗi công ty Kuàidì và công ty Wùliú, cách tính phí không giống nhau, cụ thể còn tùy vào cách bạn chọn lựa.
---

(Trong bài có thông tin được dịch theo nguồn https://baijiahao.baidu.com)

--
🚛 Nhập Hàng Nam Phương
💻 http://nhaphangnamphuong.com
Liên hệ: 0978.229.277 - 036.2813.996

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền: