Kiến thức nhập hàng Trung Quốc cho người mới (P1): Taobao, 1688 là gì?

Thứ Fri,
07/02/2020
Đăng bởi Lê Thanh Thúy

Bài này Nam Phương xin chia sẻ cho những người muốn nhập hàng Trung Quốc mà chưa có kinh nghiệm, chưa biết bắt đầu từ đâu. Mình sẽ giới thiệu từ những điều cơ bản nhất và khái quát nhất để các bạn có cái nhìn tổng thể.

 Nội dung bài mình sẽ cố gắng viết thật đơn giản, dễ hiểu, nhưng sẽ hơi dài nên mình chia thành các phần nhỏ cho các bạn dễ đọc.

Ai đi buôn hàng Trung Quốc là nghĩ ngay đến việc lấy hàng ở đâu cho rẻ, đẹp, chất lượng, lãi nhiều. Ngày xưa, ta ra các chợ đầu mối để tìm hàng, mua về bán lấy tiền chênh lệch. Ai có điều kiện thì sang tận chợ, xưởng Trung Quốc để đánh hàng về. Đúng là phải có điều kiện mới làm cách này vì chi phí cho một chyến đi như thế không hề nhỏ: tiền tàu xe, vé máy bay, nhà nghỉ, ăn uống, visa, hộ chiếu, hướng dẫn viên, phiên dịch, phương tiện đi lại nội địa…. Thời gian thì gấp gáp, vì không thể thong thả ngắm nghía. Mỗi một ngày ở lại là một ngày thêm chi phí phát sinh.


 


Hiện nay, công nghệ thông tin phát triển, các dịch vụ vận chuyển cạnh tranh, nên việc nhập hàng Trung Quốc không còn vất vả như trước nữa, mà lại lấy đc hàng tận gốc, thong thả chọn hàng, đặt hàng. Chỉ cần ngồi nhà và có máy tính, điện thoại nối mạng, thêm cái thẻ ngân hàng để dễ giao dịch.

 


Vậy ta sẽ nhập hàng Trung Quốc mà chỉ cần ngồi nhà là như thế nào?

1.    Tìm nguồn hàng:

Nếu như người VN đã quen mua hàng qua các trang thương mại điện tử như Tiki, Lazada, Shoppee… thì nguời Trung Quốc mua hàng qua 3 trang lớn nhất Trung Quốc là taobao.com, 1688.com và tmall.com. Taobao.com, tmall.com chủ yếu bán lẻ, 1688.com thiên về bán buôn, hàng từ xưởng, bán số lượng lớn với giá cực tốt. Các trang này bán hàng cho người Trung Quốc là chính, giá cả rõ ràng trên web (ít khi ghi là Điện thoại Liên hệ), các ưu đãi giảm giá được hiển thị công khai, phí vận chuyển đi đến từng khu vực trong Trung Quốc cũng được tự động báo chính xác ngay dưới thông tin từng sản phẩm.
Điểm hơi bất tiện là những xưởng, shop này không gửi hàng trực tiếp về Việt Namđược (trang Alibaba.com cũng là của Trung Quốc và có thể gửi hàng trực tiếp về Việt Nam nhưng chi phí cao, từ giá hàng đến cước vận chuyển). Nhưng không sao, người Việt Nam mình đã có cách. Mình sẽ nói ở phần sau.
Việc đầu tiên của bạn là nghiên cứu các mặt hàng mình có thể kinh doanh cái đã. Vì là website của Trung Quốc nên tất nhiên ở đây toàn chữ Trung Quốc, không có tiếng Anh. Nếu bạn biết tiếng Trung thì quá tốt rồi. Nếu bạn không biết tiếng Trung? Cũng không thành vấn đề khi ta đã có các công cụ hỗ trợ dịch tiếng Trung sang tiếng Việt được cài đặt ngay trên máy tính.


Hàng Trung Quốc được đăng bán trên này thì ngập tràn, hàng trăm nghìn chủng loại, mẫu mã, giá cả, hàng xịn, hàng fake… đủ cả. Có những sản phẩm ta đã biết nó là cái gì, có cả những sản phẩm kì lạ độc đáo không có từ tiếng Việt gọi tên. Ta cần tìm đuợc sản phẩm có khả năng bán chạy tại Việt Nam, giá nhập tốt, ít chi phí phát sinh. Song song với việc tìm hàng là chúng ta cần trao đổi với các chủ xưởng, tìm hểu kĩ thông tin sản phẩm, các chính sách ưu đãi….

 

Khi đã quyết định được sẽ nhập mặt hàng gì, của nhà cung cấp nào, ta sẽ đi đến bước tiếp theo: Đặt hàng và vận chuyển hàng Trung Quốc về Việt Nam, mình xin trình bày ở bài sau.  
Các bạn nhớ ấn like và theo dõi Fanpage Nhập Hàng Trung Quốc Hiệu Quả Nam Phương để được nhận thông báo ngay khi có bài viết chia sẻ mới nhé. Bạn có bất kì thắc mắc nào về nội dung trong bài, hãy để lại bình luận hoặc nhắn tin inbox Fanpage. Nam Phương sẵn sàng trả lời mọi câu hỏi của bạn nhé.  

popup

Số lượng:

Tổng tiền: