Kiến thức nhập hàng Trung Quốc cho người mới (P3): Sau khi thanh toán và chờ hàng về.

Thứ Fri,
07/02/2020
Đăng bởi Lê Thanh Thúy

Ở bài này, chúng ta sẽ nói về: Những vấn đề phát sinh sau khi thanh toán đơn hàng trên các trang taobao.com, 1688.com và trong thời gian chờ hàng về.
 


 

1) Khi chưa nhận được hàng:

 

Sau khi đơn hàng của bạn trên taobao.com, 1688.com, được thanh toán và chuyển sang trạng thái “đã xuất kho” , sẽ có một khoảng thời gian chờ được tính tự động. Ví dụ trong vòng 10 ngày bạn không chủ động xác nhận đã nhận được hàng hoặc không có ý kiến phản hồi “tôi chưa nhận được hàng” chẳng hạn, tiền hàng sẽ được tự động chuyển cho nhà cung cấp.
Vì vậy bạn cần theo dõi sát sao trạng thái đơn hàng của mình trong khoảng thời gian này (thông qua mục “Quản lý đơn hàng” trên taobao.com, 1688.com), đề phòng trường hợp mình chưa nhận được hàng mà lại quên gia hạn khoảng thời gian chờ, hoặc quên phản hồi với bên bán, thì sau đó việc khiếu nại càng thêm phức tạp và khó khăn.

2) Khi nhận được hàng:

Nếu hàng nhận được có vấn đề như: sai mẫu, thiếu số lượng, hỏng hóc… người mua có quyền phản hồi lại với bên bán. Việc này cần tiến hàng càng sớm càng tốt, nhất là trong khoảng thời gian tiền hàng chưa được chuyển khoản cho bên bán. 


Thường thì bên bán sẽ chủ động khắc phục, ví dụ: yêu cầu người mua gửi lại hàng sai mẫu, bên bán gửi lại hàng đúng, gửi bù lại số lượng hàng bị thiếu, gửi lại hàng hỏng hoặc bù lại tiền cho hàng hỏng v.v… (nếu bên bán chịu nhận trách nhiệm).

Nếu bên bán bất hợp tác, người mua có quyền khiếu nại lên ban quản lý website để họ xử lý giải quyết tranh chấp.      

Vì vậy, khâu kiểm hàng sau khi nhận hàng rất quan trọng. Cần phải tiến hành sớm (ngay khi nhận hàng tại điểm nhận ở Trung Quốc), và chính xác. Việc này giúp cho việc khiếu nại, gửi trả lại hàng… thuận lợi, dễ dàng, tiết kiệm thời gian và chi phí hơn rất nhiều so với việc hàng đã qua cửa khẩu vào sâu trong Việt Nam.    

Trên đây là cách giải quyết vấn đề phát sinh khi bạn tự đặt mua hàng Trung Quốc trên taobao.com, 1688.com. Nếu bạn thông qua một đơn vị thanh toán và vận chuyển hộ của Việt Nam thì họ sẽ hỗ trợ giúp bạn làm những việc đó. Tùy từng đơn vị mà mức độ nhiệt tình của nhân viên hỗ trợ, tỉ lệ khiếu nại thành công cũng khác nhau, các bạn cần phải tìm hiểu kỹ.

Hy vọng sau 3 bài viết khái quát nhất về việc Mua hàng Trung Quốc, các bạn đã nắm được những điểm chính và quan trọng nhất. Đây là bước đầu để các bạn làm quen với việc nhập hàng Trung Quốc (cũng không quá phức tạp phải không nào?). Sẽ còn những vấn đề khác, những vấn đề phát sinh trong từng hoàn cảnh cụ thể, chúng ta sẽ dần dần thực hành và tìm hiểu thêm. Chúc các bạn nhập hàng Trung Quốc thành công!

popup

Số lượng:

Tổng tiền: